สำคัญ

ผลงานการ์ตูนนี้เป็น ลิขสิทธิ์ของคุณTroy Chin แต่เพียงผู้เดียว กระผมนายMDเจ้าของบล็อก http://moonatic.exteen.com ได้ขออนุญาตแปลการ์ตูนเรื่องนี้จากคุณทรอยอย่างเป็นทางการแล้ว

และเนื่องจากผมได้ขอทางคุณทรอยว่าจะขอเอามาลงบล็อกของผมเท่านั้น ไม่ได้ขอเผื่อว่าจะเอาไปกระจายต่อ ดังนั้นหากสนใจจะเผยแพร่ที่อื่นให้มาขออนุญาตผมก่อน เพื่อผมจะได้ไปขอทางคุณทรอยอีกที

ไม่อนุญาตให้นำภาพการ์ตูนไปเผยแพร่โดยไม่บอกกล่าวกัน

 

 

-----------------------------------------

 

 

ชีวิตประจำวันของเด็กสิงคโปร์วัยกระเตาะชั้นประถมสองจะเป็นยังไงบ้าง?

 

บทสนทนาแสนแบ๊วในห้องเรียนประถมเวอร์ชั่นเมอร์ไลอ้อนน่าจะเป็นเช่นไร?

 

ผู้เป็นแม่สายเลือดปลายมลายูไม่ให้ลูกกินขนมก่อนข้าวเย็นเหมือนชาวแม่สายเลือดสยามไหม?

 

Loti (โลติ แสลงภาษาฮกเกี้ยนที่แปลว่าขนมปัง) คือการ์ตูนเลือดสิงโตติดครีบที่ตอบคำถามต่างๆเหล่านั้นในแง่มุมที่เห็นความเป็นสิงคโปเรียนได้อย่างเป็นธรรมชาติแบบไม่มีสิ่งเจือปนผ่านชีวิตใสๆของเด็กคนนึงและเพื่อนๆ

Lotiเป็นการ์ตูนสั้นสี่ช่องรายวันจากเว็บของผู้เขียน(คุณTroy Chin)

 

 

อ่านจากซ้ายไปขวาแบบไทยนะครับ

 

ตอนที่ 1 First Steps ย่างก้าวแรก

 

 

 

 

ความสุขคือ....?

 

 1.

 

 

2. 

 

3.

 

 


4.

 

เกร็ดความรู้โลติ

นามสกุลจีนของชาวสิง

ชาวสิงเชื้อสายจีนเช่นมิสเอิงคนนี้จะใช้นามสกุลจีนกันครับ ซึ่งแตกต่างจากชาวจีนในไทยที่หันมามีนามสกุลไทยควบคู่กันไปด้วย ตัวอย่างนามสกุลเหล่านี้ก็จะมี Lim (ลิม), Lee (ลี), Tay (เทย์), Yeo (โยว์), Wong (วอง), Ng (เอิง), Chua (ชวา), Chu/Choo (ชู), Neo (เนียวอ์) ฯลฯ

ชาวสิงหลายๆคนจะมีชื่อจีนคู่กับชื่ออังกฤษด้วยครับ แต่บางคนก็มีแค่ชื่อจืนซึ่งก็แล้วแต่บุพการีจะเลือกให้ ในกรณีของคนที่มีชื่อทั้ง2ภาษา ชื่อภาษาอังกฤษก็มักจะเป็นชื่อหลักในขณะที่ชื่อจีนจะใช้ในคาบภาษาจีนซะส่วนมาก

ที่น่าสนใจก็คือตำแหน่งการวางนามสกุลครับ หากกำลังใช้ชื่อจีนอยู่ชาวสิงก็จะนำนามสกุลไปไว้ด้านหน้า ยกตัวอย่างเช่น ชู เหวิน เจิ๋ย หรือ ลิม ฉู่ ถง เป็นต้น

กลับกัน หากคนคนนั้นกำลังใช้ชื่ออังกฤษอยู่ก็จะนำนามสกุลมาไว้ด้านหลังเหมือนชาวไทยเรา เช่น เจมส์ ชู หรือ เบเนดิค เนียวอ์ เป็นต้น

อนึ่ง ในเอกสารสำคัญเช่นบัตรประชาชนและบัตรนักเรียน ชาวสิงจีนหลายๆคนจะใช้ทั้งชื่อจีนและอังกฤษรวมกันไปเลย ยกตัวอย่างเช่นนายจอห์น ชู/ชู ข่าย หมิง กลายเป็น ชู ข่าย หมิง จอห์น เป็นต้น

 

5.

 

เกร็ดตวามรู้โลติ

เสียงTsk (จึ) เป้นเสียงที่คนสิงหลายๆคน(และน่าจะคนไทยบางคนด้วย) ใช้เวลาคิดครับ แต่ผมปรับเป็น เอ ให้มันดูเป็นธรรมชาติขึ้นหน่อย

 

6.

 

เกร็ดความรู้โลติ 

Eurasian ลูกครึ่งแสนครึ่งอินสิงคโปร์

1 ใน 4 เชื้อ